Trong vài năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng băng tải trong hầu hết các lĩnh vực có dấu hiệu tăng mạnh. Phụ thuộc vào quá trình công nghiệp hóa, tăng trưởng GDP và các hoạt động của cơ sở hạ tầng như sân bay, trung tâm thương mại…thị trường con lăn băng tải dự kiến sẽ còn mở rộng hơn nữa.

1. Con lăn băng tải là gì?

Băng tải con lăn được hiểu là một hệ thống bao gồm các con lăn được kết nối với nhau một cách vững chắc để nâng đỡ, vận chuyển hàng hóa trong các ngành sản xuất công nghiệp hiện đại.

Hệ thống này có thể sử dụng được cho các loại sản phẩm có trọng lượng từ nhẹ đến rất nặng. Đồng thời, nó cũng hoạt động rất tốt trong môi trường bụi bặm hoặc có hóa chất ăn mòn.

Con lăn băng tải là thiết bị quan trọng của hệ thống băng tải con lăn, mục đích để nâng đỡ dây băng tải hoặc trực tiếp vận chuyển các sản phẩm có mặt đáy phẳng đứng từ vị trí này đến vị trí khác trong quá trình sản xuất.

2. Thị trường con lăn băng tải

Thị trường kinh tế thời công nghệ 4.0 cho thấy sự cạnh tranh mạnh mẽ và khốc liệt giữa các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Trong đó điển hình là ngành cơ khí nói chung cũng như băng tải, băng chuyền nói riêng.

Trong vài năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng băng tải trong hầu hết các lĩnh vực có dấu hiệu tăng mạnh. Phụ thuộc vào quá trình công nghiệp hóa, tăng trưởng GDP và các hoạt động của cơ sở hạ tầng như sân bay, trung tâm thương mại…thị trường con lăn băng tải dự kiến sẽ còn mở rộng hơn nữa.

2.1 Phân khúc thị trường

Có rất nhiều cách để phân loại thị trường con lăn băng tải, tuy nhiên, xét về nhiều góc độ thì có 3 phương pháp chính để xét như sau:

Phân theo loại con lăn băng tải trên thị trường 

Con lăn inox

Con lăn cao su

Con lăn nhựa

Con lăn côn

Con lăn dây đai

Con lăn đĩa xích

>> Xêm thêm một số con lăn nổi bật trên thị trường Tại Đây

Phân khúc theo khu vực địa lý

Khu vực địa lý khác nhau kéo theo môi trường làm việc khác nhau nên nhu cầu sử dụng con lăn băng tải cũng có sự khác nhau rõ rệt giữa các khu vực trên thế giới. Trong đó, Châu Á Thái Bình Dương hiện đang chiếm thị phần cao nhất trong thị trường con lăn băng tải, tiếp theo là khu vực Bắc Mỹ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại con lăn được lựa chọn sử dụng trong hoạt động sản xuất công nghiệp và chúng được phân loại theo hai cách sau:

Phân loại các loại con lăn theo chức năng

Dựa vào công dụng và chức năng khác nhau của từng con lăn chúng ta phân loại các loại con lăn thành:

Con lăn chỉnh băng

Con lăn chỉnh băng được chia thành 2 loại chính là con lăn dẫn hướng và con lăn tự lựa. Mỗi loại có đặc điểm riêng của nó.

Con lăn dẫn hướng hay còn được gọi là con lăn đứng được dùng trong các băng tải có chiều dài lớn để phòng chống các hiện tượng lệch dây băng trong quá trình vận hành. Tuy nhiên chúng không thể khắc phục các sự cố lệch băng tải.

Con lăn tự lựa là loại con lăn dùng để điều chỉnh hướng đi của băng tải và chống lệch dây băng.

Rất hiếm khi một dây chuyền sản xuất trong nhà máy là một đường thẳng, vì vậy sử dụng con lăn chỉnh hướng có vai trò chuyển hướng đi của băng tải tại các góc nhất định để hàng hóa trên con lăn, băng truyền đến được vị trí cần thiết.

Con lăn chỉnh hướng băng tải thường là loại con lăn côn được lắp trên các khâu cần chuyển hướng đi của băng tải.

Con lăn thẳng

Là loại con lăn có vai trò nâng đỡ dây băng trực tiếp vận chuyển hàng hóa, con lăn thẳng được chế tạo từ rất nhiều vật liệu khác nhau như: nhựa, cao su, thép, inox…

Con lăn TEP nổi bật trên thị trường con lăn băng tải hiện nay.

Con lăn TEP thiết kế và chế tạo

2.2 Quy mô thị trường con lăn băng tải hiện nay

Trong nước

Những năm gần đây, ngành công nông nghiệp ở nước ta đang trở nên phát triển, sản xuất và chế biến các mặt hàng xuất khẩu sang các quốc gia khác. Nhu cầu sản xuất ngày càng gia tăng, sức lao động con người có hạn. Chính vì thế, việc sử dụng các phương tiện máy móc thiết bị nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất hàng hóa tăng cao đang trở nên phổ biến được nhiều doanh nghiệp nắm bắt và đầu tư rất hiệu quả.

Con lăn công nghiệp là một phương tiện giúp các doanh nghiệp có thể thúc đẩy sản lượng trong quá trình sản xuất, giảm được chi phí nhân công, giảm được nguồn nhân lực để lợi nhuận tối hơn.

Hiện nay, con lăn công nghiệp được thiết kế thành một băng chuyền tải từ nơi này sang nơi khác, việc sử dụng con lăn tốt hơn so với sử dụng nhân công, khi vận chuyển vật liệu, sản phẩm, hàng hóa đều xảy ra rất ít sai sót, hạn chế được việc rơi rớt hàng hóa, đổ vỡ,…

Nước ngoài

– Thị trường băng tải trên thế giới hiện nay được phân thành các khu vực: Tây Âu, Đông Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông và Nam Phi, Châu Á Thái Bình Dương, Mỹ Latinh.

– Thị trường băng tải toàn cầu hiện nay đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong những năm tới. Châu Á-Thái Bình Dương được dự kiến ​​sẽ là khu vực phát triển nhanh nhất trong thị trường băng tải khoảng vài năm tới.

– Trong khu vực này có 2 nền kinh tế mới nổi đang phát triển với tốc độ nhanh nhất trên toàn cầu như Ấn Độ và Trung Quốc. Thời gian vừa qua, các công ty đa quốc gia ở các nước phát triển đã đầu tư lắp đặt cơ sở sản xuất tại 2 nước này do sẵn có các hệ thống máy móc và nguồn lực nên tiết kiệm các chi phí đầu vào.

– Khu vực Bắc Mỹ được dự kiến ​​là thị trường con lăn băng tải lớn thứ hai và được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn nữa. Ở khu vực này phân khúc thị trường con lăn băng tải, tải vật liệu có trọng lượng trung bình sẽ chiếm lĩnh thị trường. Với sự sẵn có của nguyên liệu, lao động và thiết bị sẽ giúp tăng hiệu quả về mặt chi phí và làm tăng thị phần của phân khúc băng tải.

Trong nhiều năm trở lại đây, thị trường con lăn băng tải hết sức sôi động,công nghiệp hoá hiện đại hoá dẫn đến nhiều nhà máy, khu công nghiệp nổi lên như “nấm sau mưa”, vì thế nhu cầu sử dụng con lăn, băng tải cũng tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, trên đà phát triền công nghiệp hoá như nước ta hiện nay, thị trường con lăn băng tải sẽ ngày càng sôi động và phát triển hơn nữa trong tương lai, đây cũng sẽ là một sản phẩm tiềm năng cho các doanh nghiệp sản xuất, chế tạo cơ khí.

>> Doanh nghiệp tham khảo thêm thông tin về nhà sản xuất con lăn băng tải hàng đầu tại Việt Nam Tại Đây

Related projects