Công nghệ, Dự án

Kinh nghiệm xuất khẩu cho thị trường Nhật Bản

Xuất khẩu khung túi lọc bụi đi Nhật

Kết thúc  quý I năm 2017, công ty TNHH TEP đã hoàn thành đơn hàng xuất khẩu lớn đầu tiên cho sản phẩm “Khung túi lọc bụi” cho các đối tác Nhật Bản. Để có được kết quả này là một quá trình nhiều thử thách và nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên trong công ty

Nắm bắt cơ hội xuất khẩu

Từ giữa năm 2016, TEP có cơ hội tiếp xúc với đối tác Nhật Bản thông qua hội chợ Thương Mại để giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên thời điểm đó phía đối tác Nhật Bản đã có thông tin của khá nhiều cơ sở sản xuất khác trong nước và cơ hội giành cho TEP dường như là không có.

Với niềm tin vào chất lượng sản phẩm của mình, Ban Giám đốc đã không ngừng tiếp xúc và giới thiệu những điểm mạnh về kỹ thuật cũng như cung cấp sản phẩm mẫu để thuyết phục đối tác. Đến cuối năm 2016, TEP đã nhận được đơn đặt hàng với số lượng lớn của phía Nhật Bản, càng làm tăng thêm tinh thần phấn đấu của toàn công ty. Bên cạnh đó cũng có những nỗi lo đi kèm bởi đây là lần đầu TEP trực tiếp xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài cho một thị trường “khó tính” như Nhật Bản

Điều quan trọng mà đối tác Nhật Bản yêu cầu chính là chất lượngtiến độ. Quá trình sản xuất của TEP luôn có sự giám sát của phía đối tác nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm. Sản phẩm dù chỉ xướt xát nhỏ cũng sẽ bị loại và làm lại từ đầu. Toàn thể nhân viên,công nhân TEP đã không ngại khó khăn, chia ca làm việc từ sáng đến đêm. Thậm chí những ngày gần xuất hàng thì làm cả thứ bảy, Chủ nhật.

Khung túi lọc bụi TEP được kiểm tra chất lượng tại Nhật Bản

Khung túi lọc bụi TEP được kiểm tra chất lượng tại Nhật Bản

Kinh nghiệm xuất khẩu thực tiễn của chúng tôi

Lần đầu tiên xuất khẩu trực tiếp thì quy trình đóng gói, thủ tục hải quan và pháp lý sao cho phù hợp ở cả Việt Nam và nước bạn cũng là một khó khăn không nhỏ. Đây cũng là điều các DN xuất khẩu Việt thường yếu kém và dễ gặp các phát sinh không ngờ đến.

Nói như vậy để thấy, để có đơn hàng xuất khẩu đi nước ngoài đã khó, thực hiện các quy trình sản xuất và đóng gói sản phẩm theo yêu cầu của nước sở tại – điều vốn khá dễ dãi ở Việt Nam – cũng không kém phần quan trọng bởi chỉ cần một trong các yếu tố này không đạt yêu cầu, toàn bộ đơn hàng cũng sẽ bị hủy bỏ.

Về phía ban Giám đốc cũng xác định đây là đơn hàng để xây dựng nên uy tín và thương hiệu TEP nên phải luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, phải tạo được niềm tin đối với khách hàng bằng uy tín, giá cả và môi trường làm việc chuyên nghiệp.

“Khi đối tác nước ngoài đến tìm hiểu, họ đưa ra các yêu cầu rất khắt khe, mình cứ nghĩ là họ làm khó mình. Nhưng khi bắt tay vào làm đúng theo thiết kế, tiêu chuẩn của họ thì thấy mình hoàn toàn có thể làm được từ sản phẩm đến quản trị doanh nghiệp. Người lao động Việt Nam cũng học hỏi được rất nhiều từ cách thức làm việc chuyên nghiệp này.”

Xuất khẩu container rọ lọc bụi - Filter cage exporting

Xuất khẩu 13 container 40″ cho khách hàng Nhật Bản

Trên kinh nghiệm từ thực tế này, TEP nhận ra rằng điều mà đối tác nước ngoài lo ngại nhất khi tìm hiểu tại thị trường Việt Nam, đó là liệu chúng ta có đáp ứng được yêu cầu của họ hay không? Chất lượng sản phẩm không ổn định, quản trị chưa chuyên nghiệp, tiến độ chậm là những hạn chế mà nhiều DN mắc phải nhất hiện nay.

Các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam cần chú trọng thay đổi và hoàn thiện hơn thì sẽ có thể tăng số lượng sản phẩm cơ khí xuất khẩu. Lúc đó ngành cơ khí Việt Nam nói chung và doanh nghiệp nói riêng đều tăng khả năng cạnh tranh với các nước bạn như Trung Quốc, Thái Lan, mang lại lợi ích kinh tế lớn và lâu dài.

Hotline: Mr Tuấn 093 616 3996 /Ms Huệ 0969622484
Email: congty.tep@gmail.com

Related Posts